Cách Quản lý Cảm xúc Giao dịch

Quản lý cảm xúc giao dịch có thể là một thách thức thực sự đối với nhiều nhà giao dịch mới và thậm chí cả những người lâu năm. Họ đấu tranh vì họ không chắc chắn làm thế nào để giải quyết các áp lực đúng cách. Giao dịch là một công việc kinh doanh rất rủi ro, và nếu không biết cách đối phó với căng thẳng, người đó chắc chắn sẽ thất bại trong giao dịch. Tuy nhiên, có những cách có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình, đặc biệt là khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn.

Nếu bạn hiểu bản chất của cảm xúc, bạn sẽ có thể hiểu tại sao điều quan trọng là phải xử lý chúng. Giao dịch liên quan đến việc đưa ra quyết định dựa trên các điều kiện nhất định. Các điều kiện này có thể thay đổi tại bất kỳ thời điểm nào. Vì cảm xúc xuất hiện, bạn cần phải có cách quản lý cảm xúc của mình trong quá trình giao dịch. Bạn nên học cách kiểm soát cảm xúc của mình và đưa ra quyết định tốt nhất có thể để tăng cơ hội kiếm lợi nhuận.

Học cách quản lý cảm xúc khi giao dịch bắt đầu bằng việc hiểu chúng là gì và chúng làm gì. Cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến quyết định của bạn và khả năng của bạn để hành động theo chúng. Một điều rất quan trọng mà bạn cần biết về giao dịch là cảm xúc của bạn gắn chặt với cảm xúc của người khác. Mọi người có xu hướng phản ứng mạnh mẽ với cảm xúc của người khác. Khi bạn đang giao dịch, bạn phải xem xét phản ứng của người khác và bạn cần tránh mắc lỗi sẽ làm tổn thương cảm xúc của họ.

Vì hầu hết các quyết định và rủi ro tài chính mà người giao dịch phải chịu đều liên quan đến việc quản lý tiền bạc, nên việc tìm hiểu về cảm xúc là vô cùng quan trọng. Bạn cần biết cách xác định cảm xúc của mình và cách kiểm soát chúng. Trên thực tế, một số nhà giao dịch có xu hướng phản ứng thái quá với các sự kiện khác nhau có thể xảy ra và điều này dẫn đến thua lỗ. Bạn không muốn mất kiểm soát cảm xúc của mình. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ có nguy cơ phá sản và mất tất cả những gì bạn đã đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Cách quản lý cảm xúc trong giao dịch bắt đầu bằng cách xác định cảm xúc của bạn là gì và cách bạn phản ứng với chúng. Xác định các tác nhân khiến bạn trở nên khó chịu hoặc phấn khích về một vấn đề hoặc sự kiện cụ thể. Ví dụ, nếu bạn đang giao dịch cổ phiếu và một thông báo lớn về công ty được đưa ra, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của mình. Bạn sẽ phản ứng tích cực (mua) hoặc tiêu cực (bán). Bằng cách nhận thức được những yếu tố kích hoạt này, bạn có thể ngăn mình bị lợi dụng.

Có ba cảm xúc chính mà các nhà giao dịch đối phó khi họ giao dịch cổ phiếu: tham lam, sợ hãi và lo lắng. Lòng tham, còn được gọi là tư lợi, là một cảm xúc mạnh mẽ khiến các nhà giao dịch nhảy vào giao dịch mà không phân tích thị trường và không xem xét vị thế của chính họ. Nếu một nhà giao dịch hành động theo lòng tham của họ, họ có thể bị tổn hại nghiêm trọng đến lợi nhuận của họ. Sợ hãi là một cảm xúc mạnh mẽ khiến các nhà giao dịch thực hiện các động thái quyết liệt có thể dễ dàng khiến họ phải trả giá. Điều này đặc biệt đúng nếu một nhà giao dịch quá phấn khích.

Học cách quản lý cảm xúc có thể giúp bạn trở thành một nhà giao dịch chứng khoán tốt hơn. Ngoài việc xác định cảm xúc của mình, bạn phải học cách kiểm soát chúng. Cách tốt nhất để quản lý cảm xúc của bạn khi giao dịch là thừa nhận chúng và dành thời gian để suy ngẫm. Nếu bạn đang có tâm trạng tốt, hãy nói với bản thân rằng bạn đang làm rất tốt. Khi bạn tức giận, hãy cân nhắc xả hơi trong vài phút và sau đó trở lại vui vẻ hơn trước.

Cuối cùng, bước quan trọng nhất trong việc học cách quản lý cảm xúc khi giao dịch là phải có kế hoạch. Lập danh sách các chiến lược bạn sẽ sử dụng khi giao dịch và tìm ra cảm xúc mà bạn dễ mắc phải nhất. Một khi bạn biết mình dễ bị tổn thương hơn về cảm xúc nào, bạn có thể tránh chúng trong tương lai. Đây có lẽ là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao dịch.