Cập nhật vàng: XAU/USD theo dõi dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ để được hướng dẫn

XAU/USD (Vàng) đang tăng giá trong tuần này, phục hồi sau khi giảm xuống dưới đường kháng cự chính. Dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ hôm nay có thể giúp định hướng giá hướng tới một xung lực tăng giá mới. Các nhà giao dịch sẽ xem xét tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan, được công bố vào ngày mai và dữ liệu PPI của Hoa Kỳ, sẽ có trong 24 giờ tới. Cả hai dữ liệu có thể kích hoạt các tín hiệu diều hâu bất ngờ, trong khi triển vọng chính sách của Fed sẽ đóng một phần nào đó.

Vào thứ Năm, Chỉ số DXY, theo dõi hiệu suất của Đô la Mỹ, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tuần. Lạm phát vẫn ở dưới mốc 1%, khiến Fed có quan điểm ôn hòa. Điều đó cũng có nghĩa là chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản trú ẩn như vàng sẽ thấp hơn.

Dữ liệu kinh tế hôm nay sẽ là chìa khóa cho cuộc thảo luận của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang về chính sách tiền tệ trong tương lai. Với dữ liệu lạm phát yếu hơn dự kiến, Fed có thể cắt giảm các khoản đặt cược diều hâu của mình. Điều này có thể khiến vàng có nguy cơ bị thoái lui. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế có dấu hiệu chậm lại, các nhà đầu tư có thể sẽ chuyển sang kim loại này vì sự an toàn và bảo mật.

Sau khi giảm sớm, giá vàng đã củng cố mức tăng hàng ngày lớn nhất trong hai tuần. Nó vẫn nằm dưới đường kháng cự ngang một tháng ở mức $1820, nhưng đã bù đắp được một số khoản lỗ. Giá đang giao dịch trong ranh giới của sự hình thành biểu đồ Wedge tăng giảm. Việc phá vỡ dưới mức này có thể báo hiệu một sự suy giảm hơn nữa.

Mặc dù cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn chưa được giải quyết, nhưng mối đe dọa về tình trạng hỗn loạn hơn nữa đã làm nảy sinh lo ngại về suy thoái kinh tế trong tương lai gần. Nếu tình hình xấu đi hơn nữa, chuỗi cung ứng có thể bị gián đoạn, điều này có thể dẫn đến các xung động “nguy hiểm”. Những loại chuyển động này sẽ mang lại lợi ích cho vàng như một nơi trú ẩn an toàn, nhưng cuối cùng có thể làm suy yếu đồng bạc xanh.

Hội đồng Vàng Thế giới báo cáo rằng nhu cầu về vàng đã tăng 34% trong quý đầu tiên của năm 2022. Mặc dù con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm nhưng đây vẫn là một mức tăng đáng kể. Nhu cầu đối với kim loại quý ngày càng tăng, cùng với giá đô la cao hơn, sẽ tiếp tục đẩy giá vàng lên cao hơn trong những tháng tới.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm các dấu hiệu của một cuộc suy thoái có thể xảy ra và đang lo lắng về nền kinh tế Mỹ trước quyết định lãi suất của Fed vào thứ Tư. Thị trường đã dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 50 bps, nhưng số liệu CPI giảm nhẹ sẽ cắt giảm đặt cược đó. Ngoài ra, nếu nền kinh tế tiếp tục co lại, nó sẽ khiến Fed có triển vọng chính sách ôn hòa hơn.

Fed phải cân bằng nền kinh tế, bao gồm cả việc kiểm soát lạm phát. Lạm phát chậm hơn dự kiến của Mỹ là thấp nhất trong hơn một năm. Như vậy, Fed miễn cưỡng tăng lãi suất cho vay. Nhưng điều này có thể thay đổi nếu con số lạm phát yếu hơn củng cố lập trường ôn hòa.

Dữ liệu kinh tế hôm nay sẽ là mảnh ghép cuối cùng trong vài tuần trước quyết định lãi suất của Fed. Nếu Fed cắt giảm các khoản đặt cược diều hâu của mình, thị trường có thể sẽ phản ứng tiêu cực với điều đó, với giá vàng tăng.