Đô la New Zealand lao dốc khi RBNZ tăng cường chương trình mua tài sản quy mô lớn

Với một chính phủ mới ở New Zealand, NZD đã ở trên một con tàu lượn của cảm xúc trong một thời gian khá dài. Lúc đầu, NZD dường như đang tăng và điều này tạo ra nhiều câu hỏi về việc nó sẽ tiếp tục tăng trong bao lâu. Tuy nhiên, chính phủ đã nhanh chóng trấn an người dân của mình rằng NZD sẽ vẫn mạnh mẽ và kiên cường trong tương lai gần. Để đánh giá xem liệu đồng NZD có thể chịu được sự tăng giá của đồng đô la Mỹ trong năm tới hay không, đây là bài đánh giá về lịch sử gần đây của đồng NZD.

Vào ngày 6 tháng 1 năm 2020, NZD đã phải chịu một cú sốc lớn khi Ngân hàng New Zealand thông báo rằng họ sẽ cắt giảm lãi suất xuống 0,5%, một động thái được coi là phản ứng đối với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, trong khi lãi suất được cắt giảm, Chính phủ đã không can thiệp và kết quả là NZD đã phải chịu đòn thứ hai vào đầu tháng 3 khi ngân hàng trung ương cho biết sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức cũ.

Do đó, đồng NZD buộc phải tuân theo các đồng tiền chính khác trên thế giới và đồng đô la Mỹ bắt đầu tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chính trên toàn cầu. Tình hình này đã khiến đồng NZD giảm giá và đồng đô la Mỹ tăng giá. Vào cuối tháng, NZD đã tăng trở lại và tình hình khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng NZD sẽ tiếp tục tăng trong bao lâu.

Tuy nhiên, bất chấp chương trình mua tài sản quy mô lớn do chính phủ New Zealand công bố, đồng NZD vẫn chưa có chuyển động lớn. Thay vào đó, đồng NZD phần lớn vẫn ổn định trên cơ sở tương đối, nhưng sức mạnh của USD đã khiến nhiều nhà đầu tư phải tìm kiếm nơi khác trong danh mục đầu tư của họ, đặc biệt là ở châu Âu. Do đó, nhiều người tin rằng đồng NZD có thể sẽ tăng trở lại khi đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá.

Nếu đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng và mạnh hơn hầu hết các loại tiền tệ toàn cầu khác, NZD có thể bị ảnh hưởng thứ hai, đặc biệt là nếu nền kinh tế Anh bắt đầu suy thoái. Tuy nhiên, Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã đưa ra tuyên bố rằng triển vọng kinh tế ở Vương quốc Anh vẫn tốt và không cần phải thực hiện bất kỳ hành động nào ngay lập tức. Để xác định liệu NZD có thể chịu được sự gia tăng của đồng đô la hay không, điều quan trọng là phải so sánh dữ liệu kinh tế giữa Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Các quốc gia để xem mức độ ảnh hưởng của nền kinh tế Anh đối với nền kinh tế Mỹ và ngược lại.

Nếu hai quốc gia có thể so sánh được ở mức độ cơ bản, có khả năng NZD sẽ phục hồi nhẹ từ đợt giảm gần đây. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy Chính phủ Mỹ sẽ thay đổi chính sách tăng lãi suất hiện nay để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trên thực tế, một số nhà phân tích tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hiện đang chờ xem liệu Vương quốc Anh có chịu một cuộc khủng hoảng kinh tế tương tự như cuộc khủng hoảng kinh tế mà Hoa Kỳ đã trải qua vào năm 2020. Nếu Cục Dự trữ Liên bang tin rằng Vương quốc Anh sẽ trải qua một cuộc suy thoái kinh tế trong trong tương lai gần, có khả năng họ sẽ tăng lãi suất của chính mình để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.

Nếu đồng đô la Mỹ bắt đầu giảm trở lại tại Vương quốc Anh, đồng NZD có thể sẽ phục hồi dần dần. Tuy nhiên, nếu Vương quốc Anh không còn chịu được sự gia tăng của đô la Mỹ và đồng NZD giảm giá so với bảng Anh, thì đồng NZD sẽ bắt đầu giảm giá mạnh.

Có một số nhà bình luận tin rằng đồng đô la Úc đã vượt qua NZD về sức mua so với đô la Mỹ và đồng tiền Úc có thể sớm trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu hàng đầu. Trong kịch bản này, đồng NZD cũng sẽ trở nên yếu hơn so với đô la Mỹ nếu đồng đô la tiếp tục giảm giá. Tuy nhiên, nhiều khả năng nền kinh tế New Zealand sẽ vẫn mạnh nên đồng NZD có thể sẽ không mất giá nhiều như đồng đô la Úc. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng đồng đô la New Zealand rất dễ biến động và do đó, bất kỳ biến động nào sẽ xảy ra với tốc độ rất nhanh và sẽ xảy ra đối với một trong các cặp tiền tệ chính.