Giá dầu thô vẫn có rủi ro sau khi chạm mức thấp nhất trong 2 tháng

Trong khi giá dầu thô đã phục hồi từ mức thấp nhất trong hai tháng, vẫn chưa rõ điều gì sẽ kích hoạt đợt tăng đột biến tiếp theo. Một số nhà phân tích cho rằng giá dầu tiếp tục tăng có thể làm tăng lạm phát và dẫn đến tình trạng thiếu hụt và thảm họa chuỗi cung ứng. Nhưng ngay cả khi điều đó không xảy ra, Blanch cho rằng giá dầu có thể sẽ tăng trên 100 USD / thùng vào cuối năm nay.

CFTC đã phát hành một thông cáo báo chí nêu chi tiết một loạt các sáng kiến ​​thị trường năng lượng mới. CFTC đã cảnh báo rằng thị trường năng lượng đang hướng tới sự sụp đổ ở mức độ lớn của Lehman Brothers. Mặc dù còn quá sớm để đưa ra dự đoán, nhưng nhiều nhà phân tích và nhà báo đang dự đoán rằng ngành dầu mỏ sẽ đạt mức 20 USD hoặc cao hơn. Những người tin rằng dầu sẽ ở mức 20 đô la mỗi thùng là đúng về khung thời gian.

OPEC đang cắt giảm sản lượng dầu 9,7 triệu thùng / ngày. Đây là lần cắt giảm lớn nhất trong lịch sử. Vào tháng 5, OPEC và Nga đã đồng ý giới hạn sản lượng là 7 triệu thùng / ngày. Điều này sẽ làm giảm mức sản xuất hai triệu thùng / ngày và hạn chế đến năm 2020. Tuy nhiên, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga vẫn chưa đạt được thỏa thuận về mức sản lượng dầu. Do đó, nhu cầu của thế giới đang giảm và OPEC buộc phải cắt giảm sản lượng khai thác dầu.

Chỉ số PMI Sản xuất của Hoa Kỳ cho tháng 11 dự kiến ​​sẽ cho thấy sự tăng tốc trong hoạt động. Các ước tính API của khu vực tư nhân về dòng hàng tồn kho hàng tuần cũng được chú trọng. Hợp đồng WTI sụt giảm trong thương mại châu Á – Thái Bình Dương, theo sau chỉ số S&P 500 tương lai. Khi bối cảnh rủi ro tiếp tục có lợi cho người bán, hợp đồng WTI đang cố gắng phá vỡ mức đáy của phạm vi ba ngày.

Cơ quan Quản lý Biden gần đây đã gợi ý rằng nên mở rộng Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược để giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, đề xuất này sau đó đã bị rút lại. Trong khi đó, phiên bản ‘đồng bằng’ của COVID bị cho là có số lượng trường hợp hàng ngày cao nhất kể từ đầu năm 2021. Bất chấp việc giá dầu giảm gần đây, chính phủ Mỹ đã không thực hiện bất kỳ bước nào để giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng.

IEA đã cảnh báo rằng các trường hợp COVID-19 ở châu Âu đã dẫn đến thêm 1,4 triệu thùng dầu ở Mỹ. IEA cũng cảnh báo rằng nguồn cung sẽ được bổ sung nhiều hơn cho thị trường trong những tháng tới. Đây là mối quan tâm lớn đối với Hoa Kỳ và là nguồn cung cấp dầu thô quan trọng. IEA cũng lưu ý rằng một tòa nhà trong kho hàng trung tâm Cushing, Oklahoma vào tuần trước báo hiệu sự chấm dứt tình trạng khan hàng.

OPEC cũng đã tái khẳng định cam kết duy trì sản lượng khai thác ở mức 400.000 thùng / ngày cho đến hết tháng 12. Ngoài ra, sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ là một yếu tố chính dẫn đến sự sụt giảm này. Trong khi giá dầu thô đang tăng, nó vẫn có nguy cơ chạm mức thấp nhất trong 2 tháng. OPEC + đã trấn an các nhà đầu tư về cam kết tăng mức sản xuất thêm 400.000 thùng / ngày kể từ tháng 12 trở đi.

Hoa Kỳ đã thúc đẩy việc cắt giảm, nhưng các nhà khai thác tư nhân không lùi bước. IEA cũng cảnh báo rằng nếu giá dầu duy trì ở mức 20 USD / thùng trong một thời gian dài, 80% các công ty khai thác dầu độc lập trong bang sẽ phá sản và 250.000 việc làm sẽ bị mất. Trong khi đó, IEA đã cảnh báo rằng “nguồn cung không được kiểm soát đầy đủ sẽ khiến giá dầu thô tiếp tục giảm”.

Sự sụp đổ của giá dầu đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng dầu mỏ. Vào tháng 4, các nhà lãnh đạo OPEC đã đồng ý cắt giảm mức sản xuất để giảm nhu cầu toàn cầu. Nhưng sự phụ thuộc vào dầu thô của nền kinh tế toàn cầu là một yếu tố quan trọng trong thị trường dầu mỏ. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nhu cầu tại Mỹ sẽ khiến giá dầu thô tiếp tục giảm. Với sự bất ổn kinh tế toàn cầu và nguy cơ cao xảy ra đại dịch COVID-19, OPEC đã không thể phản ứng đủ nhanh để kiềm chế giá thị trường.