Giá vàng và đô la Mỹ chuyển sang PPI và dữ liệu tâm lý trước cuối tuần

Mặc dù thực tế là giá vàng và đồng đô la Mỹ đều đang tăng lên, nhưng một số yếu tố vẫn khiến các nhà đầu tư đứng ngoài cuộc. Một số lý do bao gồm hiệu suất khác nhau của đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc. Những người khác bao gồm sự gia tăng trong thị trường chứng khoán. Và cuối cùng, có một vài chỉ số tình cảm cần theo dõi.

Lạm phát giá bán buôn của Hoa Kỳ
Một số chỉ số kinh tế quan trọng của Mỹ dự kiến sẽ được công bố trước cuối tuần. Các nhà đầu tư cần hết sức chú ý đến báo cáo GDP quý 3, cũng như phiên bản cuối cùng của gói hỗ trợ kinh tế của Tổng thống Biden.

Kỳ vọng về lạm phát của Mỹ trong một năm tới và 5 năm tới đang ở mức thấp nhất trong hai năm. Những kỳ vọng thấp này có thể tạo động lực cho những người đầu cơ giá lên đồng bạc xanh. Nhưng triển vọng chính sách thắt chặt của Fed là một nguồn gốc của sự không chắc chắn.

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục trông mạnh mẽ. Các nhà phân tích dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại từ 6,7% xuống 3,0% trong quý thứ ba. Họ cũng hy vọng sẽ thấy nhiều sự tăng trưởng bị mất được đẩy lùi sang năm tới. Tuy nhiên, áp lực chi phí gia tăng và các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể sẽ làm chậm lại nền kinh tế trong ngắn hạn.

Trong khi lạm phát vẫn ở mức cao, báo cáo tiêu đề có thể giảm bớt vào tháng Tám. Nhưng chi phí dịch vụ đắt đỏ hơn, giá lương thực và năng lượng tăng cao sẽ khiến lạm phát tăng cao.

Cách tiếp cận không khoan nhượng của Trung Quốc đối với coronavirus đã nâng cao tình cảm
Bất chấp sự bất bình rộng rãi của công chúng, giới lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc dường như đã đặt cược tính hợp pháp của mình vào chính sách “không có Covid” của đất nước. Các yếu tố chính của chính sách này bao gồm phong tỏa, xét nghiệm bắt buộc và cách ly. Điều này đã tạo ra một làn sóng lây nhiễm lớn, làm giảm hy vọng rằng đất nước sẽ có thể mở cửa trở lại.

Khi đất nước chuẩn bị mở cửa trở lại, các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh dự kiến sẽ cải tiến hơn nữa các phương pháp được sử dụng để ngăn chặn virus. Chính phủ đã bắt đầu một chiến dịch nhắn tin. Nó cũng đang lên kế hoạch tăng cường cung cấp thuốc cho các bệnh viện và trường học, kêu gọi người dân điều trị các trường hợp mắc bệnh nhẹ tại nhà.

Nhiều nhà phân tích tin rằng chính sách này sẽ tái phát đau đớn trong vài tháng tới. Phần còn lại của thế giới đã mở cửa cho đại dịch và tỷ lệ lây nhiễm của Trung Quốc vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức cần thiết để miễn dịch cộng đồng. Điều này khiến các quan chức phải đối mặt với thách thức mất kiểm soát đối với sự kiên nhẫn của công chúng.

Một số thành phố đã nới lỏng các hạn chế. Ví dụ, Thượng Hải đã bỏ yêu cầu xét nghiệm đối với các nhà hàng và địa điểm giải trí. Điều này có thể xoa dịu nỗi sợ hãi của công chúng, mặc dù nó cũng sẽ yêu cầu các quan chức địa phương cân bằng sự bùng phát với nền kinh tế.

Hiệu suất khác nhau giữa đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc
Bất chấp đợt tăng lãi suất gần đây nhất của Fed, đồng đô la Mỹ vẫn tiếp tục trượt giá. Chỉ số DXY kết thúc tuần ở mức thấp nhất trong hai năm và đóng cửa giảm 8,4% so với mức đỉnh tháng 9.

Về mặt con số, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng mục tiêu lãi suất cho vay của quỹ lên 75 điểm cơ bản. Sự gia tăng phần lớn phù hợp với tuyên bố chính sách gần đây của Fed. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là lãi suất sẽ tiếp tục tăng với tốc độ như cũ.

Có một vài trường hợp ngoại lệ đáng chú ý. Một ví dụ là thị trường trái phiếu. Trong tuần, nguồn cung trái phiếu ròng âm sẽ cung cấp một số hỗ trợ. Thị trường năng suất cao đã trải qua một dòng chảy 1,7 tỷ đô la. Tiếp theo đó là một dòng tiền trị giá 580 triệu đô la vào các quỹ tiền tệ cứng.

Ngoài ra, cuộc khảo sát sản xuất ISM cho thấy nền kinh tế đang hoạt động tốt hơn mong đợi. Mặc dù điều này không chứng minh rằng động thái mới nhất của Fed là tốt nhất, nhưng nó đã mang lại cho các nhà giao dịch điều gì đó để cân nhắc.

Cổ phiếu tăng trên mặt trận vốn chủ sở hữu
Mặc dù có một khởi đầu mạnh mẽ, thị trường toàn cầu và Đô la Mỹ đã chuyển sang dữ liệu về tình cảm và lạm phát trước cuối tuần. Các nhà đầu tư đã tiêu hóa dữ liệu từ Trung Quốc, khả năng Fed tăng lãi suất chậm lại và bình luận từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đáng chú ý.

Chỉ số giá sản xuất, đo lường giá bán buôn hàng tháng, nóng hơn một chút so với dự kiến trong tháng 11. Mặc dù nó vẫn ở dưới mức 2,1% của tháng trước, nhưng nó đã vượt quá kỳ vọng của Phố Wall. Điều này có khả năng kích thích những người đầu cơ giá lên của đồng bạc xanh. PPI cốt lõi, loại trừ giá năng lượng biến động, cũng cao hơn mức 0,2% dự kiến.

CPI của Trung Quốc phù hợp với kỳ vọng và cho thấy mức tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính phủ chỉ ra rằng họ đang loại bỏ dần các hạn chế đối với Covid, một dạng kháng sinh được sử dụng trong các ngành sản xuất và nông nghiệp.

Chứng khoán ở châu Âu tăng khi thị trường toàn cầu hấp thụ dữ liệu lạm phát. Chỉ số CAC 40 của Pháp và Chỉ số Thị trường Thụy Sĩ của Thụy Sĩ tăng điểm. Tại châu Á, thị trường Hồng Kông và Trung Quốc dẫn đầu đà tăng. Tuy nhiên, thị trường vốn cổ phần của Nhật Bản đã bị lỗ.