Vàng có vẻ như không phải rào cản lạm phát cũng không an toàn

Mặc dù có nhiều ưu điểm, vàng có một kỷ lục hỗn hợp như một hàng rào lạm phát. Mặc dù có mối tương quan rõ ràng giữa vàng và lạm phát, nhưng không có mối tương quan nào mạnh mẽ. Đây là trường hợp vì một số lý do. Đầu tiên là có những cách khác để bảo vệ khoản đầu tư của bạn khỏi lạm phát. Thứ hai là hoạt động của vàng có thể bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của đồng đô la. Đây là một trong những lý do tại sao vàng không phải là một hàng rào lạm phát đáng tin cậy.

Một trong những lý do khiến vàng không phải là biện pháp bảo vệ lạm phát tốt là nó không có hệ số dài hạn cao. Nếu hệ số dài hạn là dương, thì bạn sẽ kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trị khi CPI tăng. Tuy nhiên, hệ số khá thấp. Trên thực tế, hệ số ảnh hưởng dài hạn đối với Hoa Kỳ là âm. Cũng cần lưu ý rằng mối tương quan giữa vàng và CPI không quá mạnh.

Vàng từng có mối quan hệ mạnh mẽ đáng kể với chỉ số CPI của Mỹ trong quá khứ, nhưng nó đã không còn mạnh mẽ như vậy kể từ đầu những năm 1980. Đây là trường hợp xảy ra mặc dù CPI chỉ tăng với tốc độ tương đối vừa phải, khoảng 6,8% hàng năm.

Mối tương quan giữa vàng và CPI không còn mạnh mẽ như trong những năm 1970 và đầu những năm 1980, khi lạm phát cao ngất trời. Tuy nhiên, mối quan hệ dài hạn giữa CPI và vàng là đối xứng hơn so với trước đây. Các hệ số trong ngắn hạn cũng rất đáng kể, nhưng không mạnh như những năm 1970.

Mối quan hệ giữa vàng và CPI phần lớn được thúc đẩy bởi tâm lý nhà đầu tư. Giá vàng tăng khi các nhà đầu tư tin rằng đồng đô la Mỹ đang bị mất giá. Khi đồng đô la Mỹ mạnh, vàng thì không. Khi đồng đô la yếu, vàng là một khoản đầu tư tốt hơn.

Tại Hoa Kỳ, vàng đã không cung cấp một biện pháp phòng ngừa lạm phát đáng kể trong quá khứ. Tuy nhiên, đó là một hàng rào tốt trong những năm 1970 và đầu những năm 1980. Các nhà đầu tư được khuyến khích mua vàng để phòng ngừa lạm phát vì lạm phát đang ở mức rất cao. Trên thực tế, trong những năm 1970, chỉ số CPI cao đến mức nó được gọi là chiến dịch “Hiện nay lạm phát bằng roi”. Vàng cũng là một trong số ít hàng hóa mang lại lợi nhuận mạnh mẽ trong suốt những năm 1970. Chiến dịch “Lạm phát roi vọt” là một chiến dịch lớn lan rộng khắp đất nước.

Khẩu hiệu “Hiện nay lạm phát bằng roi” đã giúp nâng cao nhận thức về lạm phát. Tuy nhiên, chiến dịch đã không dẫn đến một xu hướng tăng bền vững của lạm phát. Tuy nhiên, lạm phát đã và đang bùng phát trở lại trong vài năm trở lại đây. Mặc dù các thước đo lạm phát gia tăng ở mọi quốc gia phát triển lớn, vàng đã không tăng lên cùng mức. Điều này có thể là do sai lệch lần truy cập gần đây. Các nhà đầu tư có thể nghĩ rằng họ đang mua vàng để phòng ngừa lạm phát trong khi họ thực sự mua nó để phòng ngừa khủng hoảng tài chính.

Tại Hoa Kỳ, giá vàng đã giảm kể từ tháng Ba. Thị trường đã sụt giảm khi bất ổn kinh tế gia tăng. Đây là một môi trường khó tồn tại. Nếu Fed tiếp tục chống lạm phát, thì vận may của vàng có thể tái xuất hiện. Tuy nhiên, nếu Fed không thể chống lại lạm phát, thì vận may của vàng có thể bị ảnh hưởng.